รู้จักกับภูมิแพ้

เมื่อเราได้รับสารก่อภูมิแพ้ โดยร่างกายจะจดจำสารก่อภูมิแพ้เอาไว้ ซึ่งเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ครั้งต่อไป ร่างกายจะผลิตแอนติบอดี้ขึ้น เพื่อมายับยั้งสารก่อภูมิแพ้ แม้จะไม่จำเป็นก็ตาม ซึ่งหนึ่งในเม็ดเลือดขาวที่ถูกกระตุ้น และส่งผลให้เราแสดงอาการออกมาคือ Mast Cell ซึ่งจะผลิต Histamine ซึ่งสารตัวนี้เป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ 

โดยส่วนใหญ่อาการภูมิแพ้จะไม่รุงแรง แต่อาจทำให้มีข้อจำกัดในการดำรงชีวิตและไม่สะดวกสบาย อาการจะค่อยเป็นค่อยไป การดำเนินของโรคช้า แต่ในบางคนอาจจะเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลันเมื่อร่างกายได้รับสารกระตุ้นบางอย่าง เช่น อาหาร ยาบางชนิด แมลงกัดต่อย หรือสารอื่นๆ เนื่องจากระบบภูมิต้านทานของบุคคลนั้นไวต่อสารดังกล่าวมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการรุนแรง และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจนำไปสู่ภาวะช็อค (Anaphylactic shock)

อาการของภูมิแพ้ที่เกิดขึ้น ขึ้นอยู่กับว่า สารฮีสตามีนที่หลั่งออกมานั้นมีผลต่อระบบอวัยวะส่วนใด เช่น

  • ผื่นแพ้ - ผิวแห้ง, คัน, ผื่นแดง
  • ภูมิแพ้จมูกอักเสบ - คัดจมูก, น้ำมูกไหล, จาม, จมูกบวมทำให้ต้องหายใจทางปาก, ปากบวม, ระบบทางเดินหายใจบวม
  • ตาอักเสบ - เคืองตา, คันตา,ตาแดง, เปลือกตาบวม, น้ำตาไหล
  • ระบบทางเดินอาหาร - ท้องเสีย, ปวดท้อง, คลื่นไส้, อาเจียน, น้ำหนักลด
  • อาการทางปาก - คันที่คอ, ปาก และริมฝีปาก
  • หอบหืด - ไอ, หายใจตื้น, หายใจมีเสียงวีด
  • ภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน (Anaphylactic Reaction) – ผื่น, หน้าบวม, หายใจลำบาก, ความดันต่ำ, ช็อก

อ่านอะไรต่อดี?

อาการของโรคภูมิแพ้

เมื่อคุณเริ่มรู้จักกับโรคภูมิแพ้แล้ว คราวนี้ลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการของโรคนี้กันบ้าง ว่าคุณเคยเป็นอาการเหล่านี้รึเปล่า เช่น ผื่น ลมพิษ น้ำมูกไหล ตาอักเสบ หอบหืด ปากบวม ปวดท้อง หรือแม้กระทั้งมีอาการรุนแรงอย่างเฉียบพลัน (Anaphylatic reaction) และอะไรคือสาเหตุของอาการเหล่านี้

อ่านต่อ>>

ภูมิแพ้ในเด็ก
โรคภูมิแพ้ส่วนมากจะเกิดตั้งแต่เป็นเด็ก การดูแลเด็กที่มีภาวะภูมิแพ้ เป็นเรื่องที่ท้าทายผู้ใหญ่มาก เพราะคงไม่สามารถห้ามเด็กทานอาหารจานโปรด หรือห้ามเด็กเข้าใกล้สุนัขหรือแมว หรือห้ามไม่ให้ไปเล่นซ่อนแอบในที่ที่มีฝุ่นเยอะๆ หรือห้ามเด็กไปบ้านเพื่อน ถ้าหากคุณมีเด็กอยู่ที่บ้านและสงสัยเกี่ยวกับภูมิแพ้ แนะนำให้อ่านเกี่ยวกับภูมิแพ้ในเด็กด้วย

อ่านต่อ>>

ภูมิแพ้ข้ามกลุ่ม

บางครั้งเราก็ไม่ได้แพ้อะไรเพียงอย่างเดียว เพราะเราอาจจะแพ้อะไรต่างชนิดกันที่มีลักษณะของโปรตีนที่คล้ายกัน เช่นแพ้กุ้งและไรฝุ่น หรือแพ้เกสรดอกไม้และผลไม้หลากหลายชนิด มาลองดูการแพ้ข้ามกลุ่มที่พบได้ทั่วไปดีกว่า

อ่านต่อ>>