ภาวะของอาการโรคภูมิแพ้

ผู้ป่วยแต่ละคนจะได้รับผลกระทบจากสารก่อภูมิแพ้แต่ละชนิดและมีความไวต่อสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ แตกต่างกันไป  

บางครั้งสารก่อภูมิแพ้หากมีปริมาณไม่มากพอก็จะไม่สามารถทำให้เกิดอาการได้ แต่อย่างไรก็ตามการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน หรือปริมาณมากๆ ก็อาจทำให้ จะทำให้ปริมาณ IgE ในเลือดสูงขึ้นจนมีปริมาณมากพอที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้เช่น คันตา น้ำมูกไหล

ดังนั้นการระบุหาสาเหตุการแพ้สามารถทำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านั้นเพื่อไม่ให้ถึงระดับของ Symptom threshold (ระดับที่เริ่มมีอาการภูมิแพ้)

หลายคนอาจจะสงสัย ว่า IgE คืออะไร?

IgE คือแอนติบอดี้ชนิดหนึ่ง โดยแอนติบอดี้นั้นจะมีทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกัน ได้แต่

  • IgG
  • IgM
  • IgA
  • IgD
  • IgE

โดยแต่ละชนิดนั้น จะมีหน้าที่และการกระตุ้นต่างกันออกไป แต่ว่า IgE นั้นจะถูกกระตุ้นเมื่อเราได้รับสารก่อภูมิแพ้ หากสรุปง่ายๆ ก็ ถ้าได้รับสารก่อภูมิแพ้มาก IgE ก็มาก ได้รับน้อย IgE ก็น้อย
เช่น สมมติว่ามีคนรู้จักแพ้ฝุ่น ปกติฝุ่นเนี่ย ก็อาจจะมีอยู่ในอากาศ แต่ว่าก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการแพ้ เพราะฝุ่นน้อย IgE ก็น้อย แต่พอเข้าห้องเก็บของปุ๊ป จามปั๊ป ก็เพราะได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปมาก IgE ก็มากพอ จึงทำให้เกิดอาการจาม

 

 

 

สัมผัสสารก่อภูมิแพ้หลายๆอย่างในเวลาเดียวกันสามารถทำให้เกิดอาการได้


คนส่วนมากถึง 80% ที่เป็นโรคภูมิแพ้ สามารถแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ในหลายๆสิ่ง1 และในบางครั้งอาการของโรคภูมิแพ้จะเกิดขึ้นหากคนพวกนี้สัมผัสสารก่อภูมิแพ้ 2 อย่างหรือมากกว่าขึ้นไปในขณะเดียวกัน

 

ลดการสัมผัสต่อสารก่อภูมิแพ้สามารถช่วยลดอาการของโรคได้เป็นอย่างดี

ผู้ป่วยสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ต่อสุนัขและเชื้อรา แต่ระดับของการแพ้ยังไม่ถึงระดับที่ทำให้เกิดการแพ้

ผู้ป่วยสัมผัสสารภูมิแพ้อื่นๆ เพิ่มเติม เช่นเกสรดอกไม้ ทำให้การแพ้ของสารทุกชนิดรวมกันถึงระดับที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ทำให้น้ำมูกไหล ซึ่งทำให้ผู้ป่วยเข้าใจว่าแพ้เกสรดอกไม้เท่านั้น ซึ่งหากไม่ได้รับการตรวจทดสอบหาสารภูมิแพ้ ก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าร่างกายแพ้ต่อสุนัขและเชื้อราด้วย

 

การป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ที่ดีที่สุดคือ การรู้ว่าเราเป็นภูมิแพ้ต่อสิ่งใดและทำการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ  เราไม่จำเป็นต้องตัดสารก่อภูมิแพ้ทุกชนิดออกจากการดำรงชีวิต เพียงแต่ลดการสัมผัสสารแต่ละชนิดเหล่านั้นลงให้ต่ำกว่าระดับที่จะเริ่มมีอาการแพ้

 


อ่านอะไรต่อดี?

การตรวจเลือดหาสารก่อภูมิแพ้

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าภูมิแพ้โดยทั่วไปนั้น เป็นอย่างไร อาการแบบไหน แต่จะทำยังไงถ้าอยากจะรู้ว่า คุณ หรือ คนที่คุณรัก นั้นเป็นภูมิแพ้หรือไม่ หนึ่งในวิธีที่ใช้ได้ดี รวดเร็ว และไม่เจ็บตัว คือการเจาะเลือดไปตรวจ ซึ่งดีกว่าการนำสารก่อภูมิแพ้มาจิ้มบนตัวคุณให้เป็นผื่นเพื่อทดสอบแน่นอน 

อ่านต่อ>>

อาการแพ้รุนแรงอย่างเฉียบพลัน
อันนี้เรื่องร้ายแรง ขอแนะนำให้คุณควรรู้เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นอาการที่อาจจะทำให้ชีวิตของผู้ป่วยนั้น ตกอยู่ในอันตราย และที่น่ากลัวกว่าคือ มันเฉียบพลัน หมายความว่า คุณมีเวลาไม่กี่นาที ในการพาผู้ป่วยไปรับการรักษา

อ่านต่อ>>
อาการแพ้ทั่วไปที่พบบ่อย

คุณรู้แล้ว ว่าอาการของภูมิแพ้นั้นเป็นอย่างไร ทีนี้ลองมาดูอะไรที่มันเจาะจงลงไปมากขึ้น ว่าอาการที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้น จะแสดงอาการออกมาอย่างไร


References

1. Ciprandi G, Alesina R, Ariano R, et al. Characteristics of patients with allergic polysensitization; the polismail study. Eur Ann Allergy Clin Immunol. 2008;40 (3);77-83..8.