อาการทางระบบทางเดินอาหาร

อาการภูมิแพ้สามารถเกิดขึ้นได้ในระบบทางเดินอาหาร ดังที่ได้อธิบายใน "พื้นฐานความรู้ของโรคภูมิแพ้" เมื่อร่างกายสัมผัสกับสารที่แพ้  ร่างกายจะหลั่งฮีสตามีน ร่วมกับสารเคมีอื่น ๆ ทำให้เกิดอาการแพ้  ปฏิกริยานี้สามารถเกิดขึ้นทันทีและสามารถทำให้เกิดอาการทางระบบทางเดินอาหารได้ เช่นปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ซึ่งพบได้ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก

หากท่านคิดว่าตัวท่านเองหรือบุคคลที่ท่านรักมีภาวะภูมิแพ้อาหาร (Food Allergy) แนะนำให้ท่านปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ เพื่อตรวจเลือดหาสารที่แพ้  ท่านอาจไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น  เพราะสารที่ท่านแพ้อาจเป็นสารที่สลายได้เมื่อถูกความร้อน

อาการทางระบบทางเดินอาหารที่พบบ่อย

  • ท้องเสีย
  • อาเจียน
  • น้ำหนักลด
  • ปวดท้อง
  • คลื่นไส้

 

 

อาหารที่เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย


อาการทางระบบทางเดินอาหารมักเกิดจากอาหารที่รับประทาน  มีสาเหตุได้จาก ภูมิแพ้อาหาร  ภาวะย่อยน้ำตาลแล็กโทสบกพร่อง (Lactose intolerance) และ Celiac Disease  ซึ่งทั้งหมดมีอาการคล้ายคลึงกัน  จึงทำให้แยกได้ยากว่าอาการที่เกิดขึ้นมาจากแพ้อาหาร

นม ไข่ อาหารทะเล ถั่ว ถั่วเหลือง ผัก ผลไม้ ข้าวสาลี

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ทางระบบทางเดินอาหาร

นม

ไข่

อาหารทะเล

ถั่วและถั่วเหลือง

ผักผลไม้

ข้าวสาลี


อ่านอะไรต่อดี?

ข้อมูลทั่วไปของการตรวจ

สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่า ตัวเองเป็นภูมิแพ้รึเปล่า เป็นภูมิแพ้ต่ออะไร จะทดสอบอย่างไร มีวิธีไหนบ้าง และวิธีใดเหมาะกับคุณที่สุด วิธีไหนเจ็บตัวน้อยที่สุด

อ่านต่อ>>

อาการแพ้รุนแรงอย่างเฉียบพลัน
อันนี้เรื่องร้ายแรง ขอแนะนำให้คุณควรรู้เป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นอาการที่อาจจะทำให้ชีวิตของผู้ป่วยนั้น ตกอยู่ในอันตราย และที่น่ากลัวกว่าคือ มันเฉียบพลัน หมายความว่า คุณมีเวลาไม่กี่นาที ในการพาผู้ป่วยไปรับการรักษา และมักจะเกิดจากการรับประทานอาหารที่แพ้เข้าไปในร่างกาย

อ่านต่อ>>
โรคภูมิแพ้ทางอาหาร

อาหารเป็นสิ่งที่เราต้องรับประทานเข้าไปทุกๆ วัน วันละ 3 มื้อ และบางคนอาจจะเยอะกว่านั้น ไหนจะมีชานมไข่มุกเป็นของหวานอีก แต่มันจะต้องหมดสนุกแน่ ถ้าหากเรารับปรัทานอาหารที่เพื่อนคุณทำมาให้ชิม แล้วเกิดอาการแพ้ ก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่ เราลองมาดูกันดีกว่า ว่าจะมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง
 

อ่านต่อ>>


References

1. Walsh J, et al. Br J Gen Pract. 2011;61:473-5. 

2. Muraro A, et al. Allergy. 2014;69:1008-25.

3. Boyce JA, et al. J Allergy Clin Immunol. 2010;126:S1-58.

4. Burks AW, et al. J Allergy Clin Immunol. 2012;129:906-20.

5. Sicherer SH. Pediatrics. 2003; 1211:1609-16.

6. Nwaru Bl, et al. allergy, 2014;69:62-75.

7. Celiac Disease Foundation: Celiac Disease Symptoms. Available from https://celiac.org/celiac-disease/understanding-celiac-disease-2/what-is-celiac-disease/ last accessed July 2017.