โรคภูมิแพ้ที่เกิดในบ้าน

ภายในบ้านนั้น ก็มีสิ่งที่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งจะกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ และคนที่คุณรัก สำหรับผู้ที่ไม่เป็นโรคภูมิแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในบ้าน ก็อาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่หากใครนั้นเป็นโรคภูมิแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ในบ้านแล้ว การใช้ชีวิตก็จะยากลำบากกว่าคนปกติหลายเท่า 

วิธีการป้องการเกิดอาการแพ้


ภูมิแพ้ภายในบ้านนั้น มักจะเกิดขึ้นจากความสะอาดเป็นส่วนใหญ่ ความสกปรกภายในบ้านนั้น เป็นบ่อเกิดของสารก่อภูมิแพ้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไรฝุ่น หรือ แมลงสาป ก็มาจาก ความสกปรกทั้งสิ้น ในส่วนต่อมาคือสัตว์เลี้ยง บางคนอาจมีอาการแพ้ต่อขนสัตว์ตรงๆ ทำให้เกิดอาการแพ้ และสัตว์เลี้ยงภายในบ้านนั้น เป็นเรื่องยากที่จะควบคุมไม่ให้มันไปคลุกสิ่งสกปรกที่ไหน แน่นอนมันเป็นที่สะสมของฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะไม่แพ้ขนสัตว์ก็ตาม คุณก็อาจจะได้รับผลกระทบจากไรฝุ่น ในขนของสัตว์เลี้ยงของคุณ นอกจากนี้ ความสกปกนั้น ยังเป็นการปล่อยให้จุลินทรีย์ทั้งปกติและจุลินทรีย์ก่อโรค นั้นโตขึ้นมา และอาจจะทำให้คุณเป็นโรคต่างๆ ได้มากมาย ในประวัติศาสตร์นั้น ก็มีโรคที่เกิดจากความสกปรกจนมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากมาแล้วในทั่วทุกมุมของโลก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ความสะอาดภายในบ้านนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก แม้คุณจะไม่ได้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ก็ตาม

ภูมิแพ้ไรฝุ่น

อย่างที่เรารู้กันดีว่าไรฝุ่นนั้นพบได้ทั่วไป และไม่ได้มีอันตรายมากนัก แต่ไม่ใช่สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ต่อไรฝุ่น เนื่องจากมันมีอยู่ทั่วไป ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ไรฝุ่นจึงแสดงอาการไปทั่วเช่นกัน

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้สัตว์

สัตว์เลี้ยงนั้นอยู่คู่กับมนุษย์มานานมาก แต่คุณรู้หรือไม่ ขนของมันสามารถทำให้ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ต่อขนสัตว์นั้นใช้ชีวิตได้ยากลำบากเลยทีเดียว แต่แม้ว่าจะทำให้ต้องเจ็บตัวก็ตาม แต่ด้วยความน่ารักของมัน ใครละจะอดใจไหว ยิ่งไปกว่านั้น บางครั้งมันก็เป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง เราจึงควรเรียนรู้เกี่ยวกับภูมิแพ้ต่อสัตว์ เพื่อที่จะได้หาวิธีในการอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข เพราะว่า

"มันไม่ใช่หมา แต่มันคือบุบบิบ!"

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้แมลงสาบ

เอาละ ก่อนอื่นคงไม่มีใครชอบเจ้านี่สักเท่าไหร่ แมลงสาบอเมริกัน นอกจากจะเป็นสิ่งที่เกือบทุกคนจะเกลียดกลัวแล้ว เรายังรู้จักมันว่าเป็นสิ่งบ่งบอกความสกปรก แต่รู้หรือไม่ว่ามีคนเป็นภูมิแพ้แมลงสาบด้วย เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ เพราะเราพยายามจะหลีกเลี่ยงมันอย่างสุดความสามารถ โดยเฉพาะตอนมันบิน...

อ่านต่อ>>