ภูมิแพ้สัตว์

หากคุณมีอาการแพ้ เช่น จาม น้ำมูลไหล หลังจากที่เล่น หรือเข้าใกล้สัตว์ที่มีขนฟู เช่น สุนัข แมว คุณน่าจะแพ้ ส่วนประกอบของโปรตีนของรังแค ขี้ไคล ขน และน้ำลายของสัตว์นั้น ซึ่งโปรตีนเหล่านี้มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ล่องลอยอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง จึงสมารถกระตุ้นทำให้เกิดอาการแพ้ได้แม้ว่าสัตว์นั้นจะออกจากห้องไปแล้ว และยังสามารถเกาะอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ พรม เสื้อผ้า จึงอาจจะนำโปรตีนเหล่านี้ไปที่ทำงาน โรงเรียน ทุกที่ที่ท่านไปได้

การแพ้สัตว์มีขนเหล่านี้ ก่อให้เกิดอาการหอบหืดได้ พบว่า 30% ของผู้ป่วยหอบหืดเกิดจากแพ้แมว    สัตว์เลี้ยงเช่น แมว สุนัข ทุกสายพันธ์ ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้เท่าๆกัน

อาการที่พบบ่อยในภูมิแพ้สัตว์เลี้ยง


ส่วนใหญ่มักมีอาการทันทีที่สัมผัสโปรตีนของสัตว์เลี้ยง แต่บางรายก็เกิดอาการในภายหลังได้

  • จาม
  • น้ำมูกไหล คัดจมูก
  • ปวดบริเวณใบหน้า เนื่องจาก มีการคั่งบวมที่จมูก
  • ไอ หายใจหวีด หายใจติดขัด
  • น้ำตาไหล ตาแดง คันตา
  • ผื่นคันที่ผิวหนัง ลมพิษ

สิ่งกระตุ้นภูมิแพ้อาจมีมากกว่าที่คิด


การแก้ปัญหา อาจไม่ใช่เพียงแค่เลิกเลี้ยงสัตว์นั้น แต่จะต้องทำอย่างอื่นเพิ่มเติม เพราะคุณอาจแพ้ข้ามไปถึงสารอื่น คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการของคุณแพ้เพียงแค่สัตว์เลี้ยง หรือ แพ้สารอื่นเพิ่มเติมจนทำให้เกิดอาการด้วย

การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ และตรวจเลือดทดสอบภูมิแพ้ จะสามารถหยุดอาการทุกอย่างได้ การตรวจหาสารที่แพ้ จะทำให้คุณและคนที่คุณรัก สามารถควบคุมอาการแพ้ได้

 


อ่านอะไรต่อดี?

ข้อมูลทั่วไปของการตรวจ

ตอนนี้คุณมีความรู้เกี่ยวกับอาการของโรคภูมิแพ้สัตว์ไปแล้ว ทีนี้จะรู้ได้ยังไงว่าคุณเป็นภูมิแพ้รึเปล่า มีวิธีอะไรบ้าง และองค์การอนามัยโลกหรือ WHO นั้นได้แนะนำวิธีอะไรบ้าง

อ่านต่อ>>

การตรวจเลือดหาสารก่อภูมิแพ้
เป็นวิธีที่ WHO แนะนำ ได้ผลและรวดเร็ว คุณคงไม่ถูกใจเท่าไหร่ถ้าหากจะต้องตรวจด้วยการเอาสารต่างๆ มาจิ้มตามแขนคุณและดูว่าคุณจะแพ้มันหรือไม่ หรือต้องรับประทานสิ่งที่เราสงสัยว่าจะแพ้มัน คุณจะต้องไม่แฮปปี้กับมันแน่ๆ ที่คุณจะต้องมามีร่องรอยการแพ้เกิดขึ้นตามร่างกายเพื่อทดสอบว่าคุณแพ้อะไร แต่การตรวจด้วยเลือดนั้น เพียงแค่ เจาะเลือด เข้าเครื่อง ดูผล แค่นั้นเอง ไม่ต้องเจ็บตัวด้วย

อ่านต่อ>>


References

1. Perzanowski MS, et al. Effect of cat and dog ownership on sensitization and development of asthma among preteenage children. Am J Respir Crit Care Med 2002;166:696-702.

2. Arbes SJ, et al, Asthma Cases Attributable to Atopy: Results from the Third National Health and Nutrition Examination Survey. J Allergy Clin Immunol. 2007; 1139-1145.

3. Nicholas CE, et al, Dog allergen levels in homes with hypoallergenic compared with nonhypoallergenic dogs. Am J Rhinol Allergy. 2011 Jul-Aug; 25(4): 252–256.