โรคภูมิแพ้ทางอาหาร

ภูมิแพ้อาหาร มักจะแสดงอาหารหลังรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ เข้าไป ซึ่งอาการจะรุณแรง และบางรายอาจถึงแก่ชีวิต หากได้รับการรักษาไม่ทัน ซึ่งเนื่องจากโลกนี้มีอาหารอยู่หลายหลากมากมาย จึงทำให้อาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้อยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไข่ นม ถั่ว ผัก ผลไม้ อาหารทะเล เป็นต้น และการที่เราทานเข้าไปนั้น หมายความว่าเราได้รับมันมากกว่าการสัมผัส หรือหายใจแน่นอน เพราะนอกจากจะเข้าไปในร่างกายแล้ว เราก็ไม่ได้ทานมันแค่คำสองคำซะด้วยสิก่อนที่มันจะมีอาการ จึงเป็นสาเหตุให้มันเป็นภูมิแพ้ที่อันตรายกว่าภูมิแพ้อื่นๆ และอาหารที่เราทานนั้น มีความหลายหลายมากๆ แม้จะนับแค่ในประเทศไทย และถ้ายิ่งนับวัตถุดิบทั่วโลกแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่เลย แต่โชคยังดี ที่วัตถุดิบชนิดใกล้ๆ กันนั้น หากแพ้ มักจะแพ้เป็นกลุ่มๆ เช่น หากแพ้กุ้ง ก็มักจะแพ้ปูหรือหอยไปด้วย

ภูมิแพ้ไข่

ไข่ อยู่ในชีวิตประจำวันเรามาอย่างช้านาน ไข่เจียวสิ้นเดือน ไข่ดาวสิ้นคิด ไข่ต้มแต่ขี้เกียจแกะ และไข่ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จยามยาก จะเห็นว่า เราหนีไข่ไม่พ้นจริงๆ ขนาดของหวาน หลายสูตรยังมีไข่อยู่ในนั้นเลย แต่สำหรับผู้เป็นภูมิแพ้ไข่นั้น มีชะตาที่ต้องวิ่งหนีจากไข่ไปตลอดชีวิต เพราะถ้าไม่รู้ว่าแพ้มัน แล้วไปทานไข่เข้าไป อาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้นม

ภูมิแพ้นม มักจะเกิดในเด็กเป็นส่วนมาก เพราะผู้ใหญ่ไม่ค่อยดื่มนมกันทั่วไหร่ในภูมิภาคเอเชีย และนมอาจจะมาในรูปแบบที่คาดไม่ถึง เพราะนอกจากนมในกล่อง ก็ยังมี ไอศครีม แม้กระทั่งต้มยำ ก็ยังใส่นม

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้ถั่วลิสง

ถั่วลิสง ไม่ว่าจะอบกรอบโรยเกลือ หรือเอามาประกอบอาหารต่างๆ ก็มักจะให้ความรู้สึกกรุบกรับ หวานๆ มันๆ เพิ่มสัมผัสและรสชาติให้กับอาหารเป็นอย่างดี หรือแม้จะกินเปล่าๆ ก็ยากที่จะหยุดที่เม็ดที่ 10 จึงควรทราบว่า หากเป็นภูมิแพ้ถั่วลิสงนั้น จะมีอันตรายอะไรบ้าง เพราะมันยากที่จะหยุดเสียเหลือเกิน... และหลายครั้ง มันแฝงมากับอาหารอื่น

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้อาหารทะเล

ทะเลสวยๆ ตอนพลบค่ำและยามราตรี ไม่มีอะไรจะเลิศไปกว่าการได้ทานอาหารทะเล ชมพระอาทิตย์ตก หรือปาร์ตี้กับเดอะแก๊งตอนหัวค่ำ แต่นั่นละคือจุดที่ต้องระวัง คนข้างๆ คุณนั้นเป็นภูมิแพ้อาหารทะเลรึเปล่า หรืออาจจะเป็นคุณเอง ที่แพ้ แต่ไม่รู้ และมันคงไม่สนุกแน่ๆ หากมีคนป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลกันระหว่างช่วงเวลาดีๆ

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้ผักและผลไม้

ตอนเด็กหลายคนคงจะเกลียดผัก เลือกกิน แต่พอโตขึ้น เราก็ต้องทานผักอย่างเลี่ยงไม่ได้ จะมานั่งเขี่ยใบกระเพาทิ้งทีละใบคงไม่ทันพักเที่ยงแน่ๆ แต่รู้หรือไม่ ว่ามีคนที่เป็นภูมิแพ้ผักและผลไม้อยู่เหมือนกัน หากเห็นคนข้างๆไม่ทานผัก เขาอาจจะไม่ชอบ หรือเกลียดมัน แต่เขาทานมันไม่ได้ต่างหาก

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยสารอาหาร และอยู่ในอาหารหลายชิดมาก นอกจากน้ำเต้าหู้ ซีอิ๊ว และซอสปรุงรสอื่นๆ ก็ทำมาจากถั่วเหลืองเช่นกัน และมันก็เป็นสิ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งหากคุณแพ้ขึ้นมา ก็จะทำให้แม้กระทั่งร้านอาหารตามสั่ง ก็อาจจะเป็นฝันร้ายของคุณได้

อ่านต่อ>>