ภูมิแพ้นม

อาหารที่ทารกและเด็กเล็ก แพ้มากที่สุด คือ นมวัว

กลไก การแพ้นมวัว ก็เหมือนกับภูมิแพ้ทั่วไป คือ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าใจผิดว่าโปรตีนจากนมวัวเป็นอันตราย
เมื่อกินโปรตีนเหล่านี้ลงไป ร่างกายมีการหลั่งสารฮีสตามีน แล้วก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้น พบว่า 2-3% ของเด็กอายุ < 3ปี
แพ้นมวัว และเกือบทั้งหมดจะมีอาการตั้งแต่ก่อนอายุ 1 ปี แต่ 80
% ของเด็กเหล่านี้จะหายแพ้ได้ในที่สุด ส่วนใหญ่จะหาย
หลังอายุ 5 ปี

การทดสอบภูมิแพ้นมวัวโดยตรวจติดตามเป็นระยะๆ จนกว่าจะหายแพ้ เป็นสิ่งที่ควรทำ อย่างไรก็ตามเด็กที่ทดสอบได้ค่าระดับแพ้ที่สุง อาจจะแพ้นมวัวตลอดชีวิต การตรวจเลือดเพื่อวัดระดับภูมิแพ้นี้จะช่วยให้แพทย์ผู้ดูแลจะพยากรณ์โรคได้ดีขึ้น

อาการภูมิแพ้นมวัวตลอดฃีวิต การตรวจเลือดเพื่อวัดระดับภูมิแพ้นี้จะช่วยให้แพทย์ผู้ดูแลจะพยากรณ์โรคได้ดีขึ้นอาการภูมิแพ้นมวัว เด็กมักจะมีอาการผื่นแพ้ (Atopic dermatitis) หรือมีอาการอื่นๆ แล้วแต่เด็กแต่ละคน

  • ไอ หอบ หายใจหวีด
  • อาเจียน
  • ผื่นแพ้ ลมพิษ
  • ปวดท้อง ท้องเสีย คลื้นไส้
  • ถ่าย มีเลือดปน

Note  : อาการเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาที หรื่อเป็นชั่วโมง หลังกินอาหารที่มีส่วนประกอบของนม อาการอาจเป็นเพียงเล็กน้อย จนถึงรุนแรงถึงแก่ชีวิต – Anaphylaxis

ฉันแพ้นมวัวหรือไม่?


                คำถามนี้ไม่สามารถตอบว่าแพ้หรือไม่แพ้ได้ง่ายๆ อาการอาจเป็นเพียงแค่เฉพาะที่ เช่น เป็นผืน
หรือ เป็นทั้งตัว เช่น
Anaphylaxis ขึ้นกับว่าแพ้ส่วนไหนของโปรตีนนมวัว

                ในนมวัวมีส่วนประกอบโปรตีนที่แตกต่างกัน ผู้ป่วยอาจแพ้โปรตีนเพียงบางชนิดเท่านั้น

การตรวจเลือดเพื่อหา Specific IgE แบบแยกส่วนของโปรตีน (Components)จะช่วยให้แพทย์ผู้ดูแลสามารถระบุได้ชัดเจน อาจจะไม่ต้องงดนมวัวทั้งหมด การแพ้เพียงโปรตีนนมวัวบางส่วน อาจจะสามารถกินนมวัวที่ผ่านความร้อนสูงมากได้ เช่น ชีส พิชช่า คุ๊กกี้ หรืออาจทำให้แพทย์เลือกที่จะลองทดสอบการแพ้โดยกินนมวัว แล้วสังเกตุอาการ ซึ่งจะช่วยยืนยันการวินิจฉัย หรือบอกได้ว่าหายแพ้แล้ว

คุณอาจได้คำตอบสำหรับคำถามที่ว่า

ฉันกินคุ๊กกี้ได้ไหม,จะแพ้ไหม? ”

ฉันจะหายแพ้นมวัวได้ไหม? ”


อ่านอะไรต่อดี?

ข้อมูลทั่วไปของการตรวจ

ตอนนี้คุณมีความรู้เกี่ยวกับอาการของโรคภูมิแพ้นม ที่หลายคนอาจจะไม่ได้ดื่มหลังผ่านวัยเด็กมาแล้ว แต่อาหารส่วนใหญ่ก็ใช้นมเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ หากคุณแพ้นม ทีนี้จะรู้ได้ยังไงว่าคุณเป็นภูมิแพ้รึเปล่า มีวิธีอะไรบ้าง และองค์การอนามัยโลกหรือ WHO นั้นได้แนะนำวิธีอะไรบ้าง

อ่านต่อ>>

การตรวจเลือดหาสารก่อภูมิแพ้
เป็นวิธีที่ WHO แนะนำ ได้ผลและรวดเร็ว คุณคงไม่ถูกใจเท่าไหร่ถ้าหากจะต้องตรวจด้วยการเอาสารต่างๆ มาจิ้มตามแขนคุณและดูว่าคุณจะแพ้มันหรือไม่ หรือต้องรับประทานสิ่งที่เราสงสัยว่าจะแพ้มัน คุณจะต้องไม่แฮปปี้กับมันแน่ๆ ที่คุณจะต้องมามีร่องรอยการแพ้เกิดขึ้นตามร่างกายเพื่อทดสอบว่าคุณแพ้อะไร แต่การตรวจด้วยเลือดนั้น เพียงแค่ เจาะเลือด เข้าเครื่อง ดูผล แค่นั้นเอง ไม่ต้องเจ็บตัวด้วย

อ่านต่อ>>


References

1. Lifschitz, C and Szajewska H. Cow’s milk allergy: evidence-based diagnosis and management for the practitioner.  Eur J Pediatr 2015; 174:141-15..

2. Sampson, HA. 9. Food Allergy. J Allergy Clin Immunol;2003; 111(2Suppl): S540-7.

3. Johns Hopkins Medicine, Milk And Egg Allergies Harder To Outgrow https://www.sciencedaily.com/releases/2007/12/071215205437.htm. Accessed August 2017.

4. Spergel JM, et al. Food Allergy in Infants With Atopic Dermatitis: Limitations of Food-Specific IgE Measurements. Pediatrics; 2015 Dec;136(6):e1530-8.

5. Novembre E, Vierucci A. Milk allergy/intolerance and atopic dermatitis in infancy and childhood. Allergy. 2001;56 Suppl 67:105-8.

6. Rangel, A et al. Lactose intolerance and cow’s milk protein allergy. Food Sci. Technol, Campinas, 36(2): 179-187, Abr.-Jun. 2016.

7. Nowak-Wegrzyn A, et al. Tolerance to extensively heated milk in children with cow’s milk allergy. J Allergy Clin Immunol. 2008;122:342-7.

8. Caubet JC, et al. Utility of casein-specific IgE levels in predicting reactivity to baked milk. J Allergy Clin Immunol. 2013;131:222-4.

9. Allergy Insider, Milk Allergy, https://www.thermofisher.com/diagnostic-education/patient/wo/en/allergy-types/food-allergies/milk-allergy.html