โรคภูมิแพ้ทางอากาศ

ในอากาศนั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างปะปนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองใหญ่บ้างเล็กบ้าง เชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส เกสรดอกไม้ และอื่นๆ อีกมากมาย และก็แน่นอน ก็มีคนที่เป็นภูมิแพ้ต่อบางสิ่งบางอย่างที่ปะปนอยู่ในอากาศที่เรานั้นหายใจ แต่ว่าโชคยังดี ที่การแสดงอาการของภูมิแพ้นั้น จะต้องได้รับสารก่อภูมิแพ้ในระดับหนึ่ง กล่าวคือ ภูมิแพ้จะไม่แสดงอาการหรือกำเริบ ถ้าได้รับสารก่อภูมิแพ้ในปริมาณน้อย เช่น ถ้าคุณแพ้ละอองเกสร คุณคิดว่าจะมีละอองเกสรปะปนเข้ามาตอนคุณกำลังทานข้าวอยู่มั้ย ก็อาจจะมีบ้าง แต่คุณไม่ได้เป็นอะไร เพราะว่ามันมีปริมาณน้อยมาก แต่ถ้าคุณไปพักร้อน แล้วไปเต้นอยู่ในทุ่งละเวนเดอร์ คุณก็คงจะต้องอาการกำเริบเป็นแน่แท้ทีเดียว ทีนี้เราลองมาดูว่าสาเหตุของมันมีอะไรบ้าง แต่เหนือสิ่งอื่นใด คุณควรจะรู้ว่า คุณแพ้มันรึเปล่า และถ้าแพ้ แพ้มากขนาดไหน บางคนอาจจะแค่คันๆ แม้จะอยู่กลางทุ่งดอกไม้ แต่บางคนแค่ผู้ชายยืนดอกไม้ให้ก็อาจจะเข้าโรงพยาบาล จนผู้ชายคนนั้นแทบจะเปลี่ยนเป็นดอกไม้จันทน์ให้คุณแทน ก็คงไม่สนุกเท่าไหร่หากเป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะรู้ ว่าเราแพ้อะไรบ้าง และแพ้ขนาดไหน

การตรวจเลือด เพื่อหาสารก่อภูมิแพ้

ถ้าคุณกลัวว่าผู้ชายจะเซอร์ไพรส์คุณด้วยดอกไม้จำนวนมากในห้องของคุณ จนคุณเข้าโรงพยาบาล หรือออกเดทริมทะเล แต่คุณดันแพ้ปู ทั้งที่คุณไม่รู้มาก่อน ขอแนะนำให้ลองศึกษาการตรวจเลือด เพื่อให้คุณหลีกเลี่ยง สถานการณ์ ที่อาจจะทำให้ชีวิตคุณนั้นอยู่ยาก

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้หญ้า

หนึ่งในสาเหตุของของภูมิแพ้ทางอากาศ ก็คือเกสรหญ้า ซึ่งมันเป็นอะไรที่ใกล้ตัวอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นข้างทาง ในกระถาง และทุกมุมที่มีต้นไม้ดอกไม้ก็มักจะมีหญ้าอยู่ด้วยเสมอ มันจึงเป็นสิ่งที่เราพบเจอบ่อยมากในชีวิตประจำเป็น และคนที่เป็นภูมิแพ้เกสรหญ้า ก็จะต้องระวังมากกว่าคนปกติทั่วไปด้วย

อ่านต่อ>>
ภูมิแพ้รา

อาจจะเป็นเรื่องที่ยากจะยอมรับ แต่ราเป็นสิ่งที่อยู่ทุกที่ แค่อาจจะมากหรือน้อย ในดิน ซอกกระเบื้องห้องน้ำ กระดาษลังชื้นๆเก่าๆในห้องเก็บของ หรือใกล้ตัวกว่านั้นคือ แม้กระทั่งซอกแก้วน้ำที่คุณดื่ม แต่ถ้าหากมันไม่ได้มีจำนวนมาก เราก็ไม่ได้เป็นไร หรือราบางชนิดก็ไม่ได้ก่อโรค แต่ถ้าคุณแพ้รา มันก็จะเป็นหนังคนละม้วนเลยทีเดียว ในเมื่อมันอยู่ได้ทุกที่ ฉะนั้น หากคุณแพ้มัน ก็จะต้องเป็นหนังชีวิตแน่นอน

อ่านต่อ>>